Menu

Các tài liệu và tiêu chuẩn Quạt ly tâm hút khói hành lang

0 Comment

Các tài liệu và tiêu chuẩn Quạt ly tâm hút khói hành lang

Hệ thống Quạt hút khói hành lang tầng hầm, cấp khí tươi cho tầng hầm

Các tầng hầm dùng làm gara, theo phụ lục G, TCVN 5687:2010 thì ở chế độ bình thường thì hệ thống hoạt động ở chế độ thông gió và hút khí thải xe máy, ô tô (bội số trao đổi là 6 lần trong 1 giờ). Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, hệ thống sẽ làm việc ở chế độ hút khói mức công suất cao nhất với bội số trao đổi lưu lượng là 10 trong 1 giờ.

Hệ thống Quạt hút khói hành lang cho các tầng hầm dùng các quạt hướng trục đặt tại mỗi tầng, hút khói từ các tầng hầm qua tháp thải khói trên tầng 1 đi ra ngoài.

Hệ thống cấp khí tươi cho các tầng hầm sử dụng quạt hướng trục, lấy gió từ tháp cấp khí trên tầng 1, qua quạt cấp cho các miệng thổi, đảm bảo bổ sung lượng khí tươi cho các khu vực tầng hầm trong quá trình sử dụng, khi có sự cố thì các quạt cấp khí tươi sẽ được ngắt và quạt hút khói tầng hầm hoạt động ở chế độ sự cố.

Hệ thống Quạt hút khói hành lang buồng đệm thang máy tầng hầm, buồng thang bộ và giếng thang máy

Khu vực các giếng thang máy, buồng thang được trang bị quạt ly tâm hút khói hành lang Hệ thống Quạt ly tâm hút khói hành lang, tạo áp suất dương bên trong, không để khói tràn vào khi có sự cố xảy ra.

Khi có tín hiệu báo cháy, quạt sẽ hoạt động và duy trì áp suất dương 20-50Pa trong buồng để khói không tràn vào, tạo lối thoát an toàn cho người trong toà nhà. Khi áp suất vượt quá 50Pa, van xả khí cơ khí có dải hoạt động ngoài 50Pa sẽ mở để duy trì áp suất trong buồng thang không quá 50Pa.

Khi hoạt động, Hệ thống Quạt hút khói hành lang sẽ duy trì độ chênh áp khoảng 50Pa giữa buồng thang và toà nhà khi tất cả các cửa đều đóng và không bé hơn 20Pa khi cửa mở, vận tốc không khí qua cửa tối thiểu 1,3m/s để ngăn khói cho tràn vào trong buồng.

Hệ thống điện và điều khiển

Trong thiết kế này sẽ bao gồm hệ thống điện cấp nguồn cho tất cả các thiết bị của hệ thống thông gió, hệ thống điều khiển tất cả các thiết bị của hệ thống

Hệ thống điện cấp nguồn bao gồm các tủ điện động lực cấp nguồn tại tầng áp mái, tủ điện động lực cấp nguồn cho toàn bộ các quạt … Trong bản vẽ thiết kế đã chỉ ra sơ đồ và thông số của các thiết bị bảo vệ và điều khiển cho các thiết bị, song chỉ trước khi chế tạo và lắp đặt tủ điện các thông số này mới được kiểm tra xác nhận trở lại theo sự phù hợp với công suất của động cơ điện thiết kế được lựa chọn.

Thiết bị điện và điều khiển

Tổng quát

Hệ thống điện trong thiết kế này diễn tả việc cấp nguồn và điều khiển trong phạm vi hệ thống thông gió cơ khí.

Nguồn điện yêu cầu: 380V – 3Pha – 50Hz và 220V – 1Pha – 50Hz

Hệ thống điện bao gồm:

– Tủ điện cấp nguồn chính, gồm tất cả các aptômát nguồn cuả thiết bị, các module, các thiết bị đo lường – báo hiệu và thiết bị bảo vệ, các thiết bị điều khiển.

– Cáp điện và dây điện từ tủ đi đến tất cả các thiết bị. quạt hút khói hành lang Cáp điện cấp nguồn cho các quạt hút khói là loại chống cháy, được đi trong ống luồn dây bảo vệ chống cháy.

– Hệ thống tiếp đất.

Hệ thống điều khiển bao gồm:

– Các thiết bị điều khiển van điện

– Thiết bị điều khiển hệ thống quạt

Yêu cầu dòng cho dây cáp, cầu dao, biến dòng, đồng hồ như trên bản vẽ là tối thiểu và chỉ là hướng dẫn.

Tất cả các Aptômát được chọn chịu được dòng khởi động hay dòng kẹt Rôto của thiết bị. Dây cáp được định cỡ tối thiểu theo điện áp rơi lúc đầy tải của thiết bị.

Lắp đặt cáp điện

Máng đi dây và hộp đi dây phải được treo bằng giá đỡ sắt chữ V, chữ U và thanh treo được tiện ren suốt chiều dài, thanh treo không được hàn nối, thanh treo và giá đỡ phải được mạ kẽm hoặc sơn hai lớp chống gỉ, và một lớp sơn phủ bên ngoài.

Tủ điện

Nguồn điện cung cấp đến các tủ điện cấp nguồn của hệ thống điều hoà và thông gió là: 380V/3P/50Hz – 4 dây và một dây tiếp đất.

Các Aptômát nguồn (Máy cắt khí, MCB, MCCB) đáp ứng được các yêu cầu vận hành của hệ thống.

Tủ được gắn nhãn tại những nơi thích hợp để chỉ ra tên tủ, đồng thời chỉ ra thông báo sự vận hành thích hợp, cũng như sự gắn nhãn cho tất cả các thiết bị trong tủ điện thuận tiện cho việc sửa chữa, vận hành sau này. Các tủ điện phải đủ thông thoáng, nếu cần thiết phải có quạt thông gió kèm theo để đảm bảo đặc tính làm việc của các thiết bị trong tủ điện. Điều này được cân nhắc phù hợp với các tiêu chuẩn về thiết kế thiết bị điện.

Thiết bị điều khiển phòng máy

Tủ điện Hiển thị – điều khiển: Sơ đồ của tủ điện, các thiết bị bên trong (các Contactor, Rơle) phải phù hợp để đảm bảo các chức năng như đã yêu cầu trong phần mô tả hệ thống.

http://quatcongnghiep.info/yeu-cau-cong-nghe-chung-cho-he-thong-quat-hut-khoi-hanh-lang.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *